Thực hư sai phạm đất "vàng" tại huyện Côn Đảo

Sau khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về sai phạm trong việc cấp đất "vàng" tại khu đất vật tư cũ (Lô K) Côn Đảo, UBND huyện Côn Đảo đã có văn bản đề nghị bổ sung làm rõ một số nội dung trong kết luận. 

Cụ thể, UBND huyện Côn Đảo cho rằng, huyện cấp đất để các cán bộ công tác lâu năm trên địa bàn có thể yên tâm làm việc. 

Trong danh sách phóng viên Báo Người Lao Động có được thì 22 đối tượng được giao đất (21 trường hợp đã cấp sổ đỏ), đa phần trong số đó đều là cán bộ, viên chức của huyện Côn Đảo nhưng cũng có người đã nghỉ hưu, chuyển công tác hoặc tử vong. Đặc biệt, có trường hợp cả 2 vợ chồng đứng tên 2 lô đất. 

sai phạm đất đai
Lãnh đạo huyện Côn Đảo đã ký nhiều quyết định giao đất trong giai đoạn 2003 - 2007

Theo huyện Côn Đảo, sở dĩ xảy ra tình trạng chồng lấn giữa các hộ gia đình và các cá nhân được giao đất là do vị trí đất pháp lý trong bản đồ quy hoạch chênh lệch về số liệu so với ngoài thực địa, có trường hợp một số hộ dân đến đây sinh sống trong nhà do chính quyền chế độ cũ để lại chứ không có sự chồng lấn tại thời điểm cấp đất.

Bên cạnh đó, UBND huyện Côn Đảo không cấp, giao đất "chui"  như báo chí và đơn tố cáo nêu mà chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở quyết định giao đất đã được họp xét và người sử dụng đất đã thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, còn một lý do nữa là do điều kiện vị trí xa đất liền, thời gian xét cấp đất kéo dài từ năm 2004 đến 2008 trong khi nhân lực chưa kiện toàn...

Theo nguồn tin từ báo Người Lao Động, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chấp nhận văn bản yêu cầu bổ sung mà UBND huyện Côn Đảo gửi trên và cho rằng việc yêu cầu thanh tra tỉnh bổ sung, làm rõ một số nội dung trong kết luận là không có cơ sở. Bởi nội dung kết luận căn cứ theo tài liệu, hồ sơ và kết quả làm việc với UBND huyện Côn Đảo.

Qua quá trình làm việc, UBND huyện Côn Đảo thừa nhận đã không tiến hành thu hồi đất theo quy định tại Điều 32, luật Đất đai 2003 khi giao đất cho 14 hộ gia đình, cá nhân trong tổng số 21 hộ gia đình, cá nhân.

Trước đó, theo thông tin nhận được, khu đất vật tư cũ (Lô K) có diện tích hơn 6.600m2 là khu đất "vàng" ở trung tâm huyện Côn Đảo. Từ năm 2003 - 2007, dù 30 hộ dân đang sinh sống tại đây nhưng UBND huyện Côn Đảo đã cso quyết định giao đất cho 22 trường hợp khác và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 21 trường hợp, trong đó 13 trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân khác. Trong 22 hộ gia đình, cá nhân được giao đất, có 4 trường hợp đã nhận đất và đang sử dụng, 3 trường hợp nhận đất nhưng không sử dụng và 15 trường hợp chưa nhận đất trên thực tế. 

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi rõ: UBND huyện Côn Đảo đã có những sai phạm trong giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những cá nhân sai phạm bao gồm những người đã tham mưu giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các cá nhân đã ký quyết định giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thanh tra tỉnh đề nghị UBND tỉnh xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân về các sai phạm trên.

Nguồn: dothi.net