TP. Hà Nội sẽ xây dựng nghĩa trang quốc gia tại huyện Thạch Thất

Sáng ngày 1/2, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung tại huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội. Theo Quy hoạch đã được phê duyệt, nghĩa trang Yên Trung sẽ phục vụ nhu cầu an táng của cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, các danh nhân, anh hùng của đất nước.

Nghĩa trang Yên Trung có vị trí nằm dưới chân núi Ba Vì, cách trung tâm thành phố 40km về phía Tây, phía Đông giáp đồi núi và đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, phía Bắc giáo Vườn Quốc gia Ba Vì, phía Nam giáp đồi núi và khu dân cư. 

Nghĩa trang Yên Trung có tổng diện tích 120 ha và khu đệm cây xanh 47 ha. Theo quy hoạch, nghĩa trang sẽ có khoảng 2.200 - 2.500 ngôi mộ, với khuôn viên 25 - 35m2/ngôi. Khu vực cảnh quan đủ sức chứa cho 5.000 người.

Dự kiến, công trình sẽ được triển khai trong 36 tháng. Giai đoạn đầu sẽ xây dựng đường kết nối, khu dịch vụ, nghỉ lễ, khu an táng và tưởng niệm. Các khu còn lại sẽ được triển khai trong giai đoạn sau nếu có nhu cầu. Kinh phí đầu tư dự án khoảng 1.400 tỷ đồng và được lấy từ ngân sách nhà nước. Để đáp ứng chỗ ở cho các hộ dân chịu ảnh hưởng và phải di dời, dự án cũng xác định khu tái định cư rộng 9,38ha.

nghĩa trang Yên Trung
Phối cảnh nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, UBND TP. Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. UBND thành phố cam kết phát huy tốt nhất các nguồn lực để triển khai thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Tại TP. Hà Nội có nghĩa trang Mai Dịch (quận Cầu Giấy) là nơi an táng các cán bộ, lãnh đạo cao cấp. Hiện, nghĩa trang này đã hết diện tích sử dụng. 

Theo kế hoạch, nghĩa trang Mai Dịch sẽ được nâng cấp thành công viên nghĩa trang với quy mô 5.5 ha lên 5.8 ha. Nhà tang lễ Quốc gia mới được xây dựng tại huyện Hoài Đức nhằm phục vụ cán bố cao cấp và trung cấp của Đảng, Nhà nước và những người có công với cách mạng. Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (quận Hai Bà Trung) sẽ được sửa chữa, là nơi phục vụ nhu cầu của cán bộ cao cấp Đảng, Nhà nước và quân đội.

Nguồn: dothi.net