Cá chép ‘chầu trời’ bị chích điện vớt lại ngay khi vừa được thả

Cá chép ‘chầu trời’ bị chích điện vớt lại ngay khi vừa được thả

Ngày 8/2, một số người dùng vợt, lưới bắt cá chép phóng sinh tiễn ông Táo vừa thả xuống sông khiến người thả cá bức xúc. Tình trạng này hầu như năm nào cũng xảy ra.

Theo quan niệm dân gian, cá chép là phương tiện để ông Táo về trời. Việc người dân thả cá chép phóng sinh nhằm cầu mong nhiều điều may mắn cho gia đình.

Như mọi năm, các địa điểm được nhiều người lựa chọn để thả cá là cầu Sài Gòn (quận 2), kênh Nhiêu Lộc (quận 3), bến phà An Phú Đông (quận Gò Vấp) hay chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh)…

Ngay từ sáng sớm, ở khu vực chân cầu Sài Gòn đã có hàng chục người mang cá đến phóng sinh. Ông Hùng (52 tuổi, quận 2) cho biết : “Tôi chọn thả cá ở sông Sài Gòn vì nước sạch hơn ở các kênh”.

Vẫn tình trạng như năm trước, cá sau khi được phóng sinh lại bị một số người vô tư dùng vợt, lưới bắt lại cá.

Tại khu vực chùa Diệu Pháp, nhiều người tỏ ra bất bình khi vừa thả cá xong lại bị người khác ngang nhiên dùng vợt, lưới bắt cá. Bà Ngọc Mai (ngụ quận Bình Thạnh) trầm ngâm: “Cá phóng sinh tiễn ông Táo mà bắt vậy thì tội chết. Người ta thả mà mình đi vớt lại, còn ý nghĩa gì nữa đâu?”.

Việc thả cá chép phóng sinh là một nét văn hóa tín ngưỡng đẹp của dân tộc, cần hạn chế những hình ảnh xấu xí như thế này.

Làng nuôi bắt phương tiện chở Táo quân lên trời

Như nhiều gia đình ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, vợ chồng Văn Quyết mua những chú cá chép nhỏ vàng óng có nguồn gốc từ làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Ngôi làng có gần 600 hộ dân sinh sống. Trong số này có tới 75% hộ nuôi cá chép đỏ.

Vào những ngày cận 23 tháng Chạp – Tết ông Công, ông Táo, người dân tất bật xuống ao thả lưới, bắt cá từ trước một tuần.

Tấp nập từng chiếc ôtô tải hoặc xe máy gắn hai bên hai thùng hàng nặng trĩu về đây mua cá. Họ là thương lái đến từ tỉnh thành Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang hay Hà Nội.

Ông Bùi Văn Khỏa là một trong những người có nghề nuôi cá chép đỏ lâu năm ở Thủy Trầm. Theo ông, riêng Phú Thọ năm nay được mùa cá chép đỏ, và được cả giá. Giá bán dao động khoảng 100.000 -120.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái khá nhiều. Mỗi hộ nuôi cá chép ở Thủy Trầm thu nhập bình quân xấp xỉ 20 triệu đồng cả mùa.

Nghề ươm nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm có từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đến năm 2011, tỉnh Phú Thọ đã công nhận làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm, đồng thời tạo điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống cấp thoát nước.

Tháng 12/2017, Cục Sở hữu trí tuệ công nhận thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm và bảo vệ thương hiệu này trên phạm vi toàn quốc. Đó là những điều kiện tạo động lực cho người dân nơi đây tiếp tục giữ vững nghề truyền thống và phát triển kinh tế.

Chợ cá, đồ hàng mã trước ngày 23 tháng Chạp

Ba giờ sáng, lùm xùm trong bộ áo mưa dưới tiết trời lạnh 10 độ C, chị Hạnh (một tiểu thương chợ Hà Đông) có mặt ở chợ cá làng Sở Thượng (Yên Sở, Hà Nội) để mua 4 tạ cá chép cho ngày Tết ông Công-ông Táo. Do miền Bắc và nhiều nơi chịu ảnh hưởng của các trận bão, lũ, năm nay cá không được chất lượng như mọi năm. Giá cao hơn, cá đẹp cũng không nhiều nên chị Hạnh có ít sự lựa chọn.

Đó chỉ là một trong hàng trăm tiểu thương từ các nơi đổ về chợ đầu mối thủy sản lớn nhất miền Bắc để buôn bán cá chép. Nhiều người đánh hàng về các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Hưng Yên… cũng có người mua để bán lẻ tại các chợ trên địa bàn thành phố

Phổ biến nhất tại chợ Yên Sở là cá vàng, đỏ được đưa về từ các vùng Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định. Giá bán dao động 150.000-160.000 đồng/kg. Loại nào đẹp giá cao hơn. Những ngày cận 23 tháng Chạp, số lượng cá tăng lên gấp bội.

20h ngày 22 tháng Chạp, cửa hàng tạp hóa của anh Bảy chị Hảo (chợ Thái Hà) vẫn tấp nập kẻ mua người bán. Mấy ngày hôm nay, anh chị mở cửa hàng từ 5h sáng đến gần hết đêm.

Tranh thủ lúc vắng khách, anh Bảy ăn vội miếng bánh mì lót dạ cho bữa tối: “Tính ra tôi cũng bán được hàng trăm bộ ông Táo. Giá cả và lượng khách cũng như năm ngoái thôi, được cái nhiều khách quen, mùng 1 hay ngày rằm họ vẫn qua chỗ tôi lấy hàng nên dịp này họ cũng ra mua đồ lễ”

Chị Thủy (Hoàng Cầu) thì vội vã: “Cuối năm công việc bận rộn quá nên giờ này tôi mới có thời gian đi sắm đồ để ngày mai làm lễ sớm. Cũng may là đi muộn mà nhiều cửa hàng vẫn mở cửa, tôi đã kịp mua”.

Những người tiểu thương tất bật từ sáng đến tối trong những ngày cận Tết, bữa ăn vội vàng, giấc ngủ chẳng đủ cơn, nhưng chỉ cần mua được mẻ cá đẹp như chị Hạnh, bán được nhiều hàng mã như anh Bảy chị Hảo, có một cái Tết ấm no bên gia đình. Có lẽ họ cũng chẳng cần gì hơn.

Những chú cá chép

Theo: TienPhong Nguồn: www.docxem.com