Liệu pháp “thịt xông khói” – giải pháp mới cho người mất ngủ bạn cần biết ngay hôm nay!

Liệu pháp “thịt xông khói” – giải pháp mới cho người mất ngủ bạn cần biết ngay hôm nay!
Bạn đang loay hoay không biết làm gì để giải quyết chứng khó ngủ đang gặp phải ư? Hãy thử tìm đến với liệu pháp… “thịt xông khói” xem sao.

Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng,  bên cạnh việc nghe tiếng mưa rơi hoặc tiếng sóng biển, vốn được biết đến như những thứ âm thanh tự nhiên có thể dễ dàng ru ta vào giấc ngủ, thì tiếng nấu thịt xông khói xèo xèo cũng có hiệu quả tương tự đấy.

Điều này thoạt nghe có vẻ lạ lùng vì khi nhắc đến thịt xông khói người ta thường nghĩ ngay đến việc thức dậy để chuẩn bị bữa sáng trước khi bắt đầu một ngày mới.

Tuy nhiên việc tiếng nướng thịt hay những tiếng động phát ra trong khi nấu ăn hoàn toàn có thể “ru ngủ” được một số người. Điều này được lý giải bởi phản ứng “ASRM”, viết tắt cho “Autonomous sensory meridian response”, nghĩa là “Phản ứng cực khoái cảm giác độc lập”.

Những video ASRM, bằng những tiếng động khẽ như tiếng đánh máy, tiếng thì thầm nhẹ nhàng, tiếng hát du dương, khiến người nghe cảm thấy vô cùng thoải mái. Sự thư giãn hoàn toàn về não bộ này là lý do khiến bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

“Liệu pháp này sẽ có hiệu quả trên từng đối tượng cụ thể”, Chris Brantner – chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ chia sẻ.

 

Ông cũng nói thêm rằng chính ông đã từng chứng kiến một số trường hợp thoát khỏi chứng mất ngủ nhờ áp dụng liệu pháp này.

 

Một nghiên cứu xuất bản năm 2015 trong tạp chí PeerJ của Mỹ cũng tiết lộ rằng, đa số trong nhóm 475 người được khảo sát thừa nhận đã từng tìm kiếm các video ASMR trên YouTube để giúp họ có một giấc ngủ sâu hơn cũng như đối phó với căng thẳng.

Việc nghe những âm thanh dễ chịu để có một giấc ngủ thoải mái không phải là một khái niệm mới. Nhiều người thích âm thanh của tiếng mưa rơi hoặc tiếng sóng biển vỗ vào bờ cát vì những âm thanh này rất du dương và đôi khi còn át được đi tiếng động khó chịu không mong muốn xung quanh.

Một nghiên cứu của tạp chí Scientific Reports công bố vào năm 2016 chỉ ra, đôi khi những âm thanh tự nhiên, ví dụ như tiếng gió thổi trên lùm cây, có thể thay đổi hoàn toàn tâm trạng và trạng thái của con người, giúp họ thư giãn.

 

Liệu pháp "thịt xông khói" - giải pháp mới cho người mất ngủ bạn cần biết ngay hôm nay! - Ảnh 3.Liệu pháp "thịt xông khói" - giải pháp mới cho người mất ngủ bạn cần biết ngay hôm nay! - Ảnh 3. Liệu pháp "thịt xông khói" - giải pháp mới cho người mất ngủ bạn cần biết ngay hôm nay! - Ảnh 3.Liệu pháp "thịt xông khói" - giải pháp mới cho người mất ngủ bạn cần biết ngay hôm nay! - Ảnh 3.

Âm thanh của thịt heo xông khói được nấu chín phần nào giống với những âm thanh trong tự nhiên đó, nên sẽ có tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng việc xem các video ASMR trên điện thoại thông minh và máy tính có thể có ảnh hưởng bất lợi đến giấc ngủ. Một số nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng những thiết bị này ngay trước khi đi ngủ là yếu tố trực tiếp dẫn đến việc khó hoặc mất ngủ.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Harvard nhấn mạnh, ánh sáng từ điện thoại thông minh có tác động tương tự như ánh sáng Mặt trời vào buổi sáng, khiến cơ thể ngừng sản xuất melatonin, một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Điều này có thể hủy bỏ hoàn toàn lợi ích của việc áp dụng liệu pháp này.

 

Nguồn: Dailymail

TƯỜNG VY, THEO HELINO  Nguồn: www.docxem.com