6 câu hỏi dịp Tết chứng tỏ nhiều người Việt lười suy nghĩ trong giao tiếp

Có những câu hỏi vô duyên vẫn tồn tại hàng chục năm trời trong trong dịp Tết Nguyên Đán của chúng ta:

1.Bao giờ cưới vợ/ lấy chồng?

2. Sao vẫn chưa có con?

3. Bao giờ anh/chị sinh thêm bé nữa?

4. Lương con/cháu bao nhiêu một tháng?

5. Mua được nhà chưa hay vẫn ở nhà thuê?

6. Sao không về quê ở với mẹ cho khỏe?...

Tôi hay bị dính câu hỏi thứ 3 vì tôi mới có mỗi một đứa con 10 tuổi. Sau này, mỗi khi có ai hỏi "Bao giờ có đứa thứ hai?", tôi sẽ làm ra vẻ nghiêm túc và bi thương mà bảo "mười năm đã trôi qua rồi, hồi đó làm sao để có em bé giờ không nhớ nữa, muốn đẻ mà quên cách rồi, chỉ cách đi?". Tôi nghĩ nói vui như vậy, cười trừ rồi người đối diện sẽ thôi không hỏi nữa.

Sở dĩ người Việt chúng ta hay hỏi những câu hỏi lặp đi lặp lại đó là vì chúng ta lười suy nghĩ trong giao tiếp. Đa phần dùng những câu hỏi có sẵn ít ỏi và đơn điệu trong kho trí nhớ.

Những cô gái, chàng trai đang chớm ế hay những người cưới rồi mà vẫn chưa có con, có một cháu mà chưa sinh thêm đứa thứ hai cũng đừng quá bận tâm trước những câu hỏi này. Tôi nghĩ họ buông ra câu hỏi trong vô thức vậy thôi, chứ họ không thực sự quan tâm lắm đến vấn đề mà họ thắc mắc này đâu, nên cũng đừng nổi giận hay để trong lòng.

Những câu hỏi này giống như người Việt có cách chào xã giao bằng cách hỏi "Ăn cơm chưa?". Hỏi là "Ăn cơm chưa?" nhưng nội hàm người đối diện của cuộc giao tiếp hiểu nó là "Xin chào".

Vậy nếu gặp những câu hỏi đại loại như 6 câu mà tôi liệt kê như trên khi về quê thì cũng chỉ có nghĩa là thăm hỏi xã giao thôi, chả phải họ soi mói đời tư chi đâu. Nên thông cảm tí cho những người ở quê các bạn nhỉ? 

Nhưng cũng thừa nhận rằng người Việt ít chịu động não khi giao tiếp. Bằng chứng là bao nhiêu người trẻ hiện đại, trí thức, sống và cống hiến ở Sài Gòn hoa lệ vẫn thường xuyên sử dụng mẫu câu chán ngắt và vô vị là "Bữa nào cà phê nha!" đó thôi.

Vậy nên châm chước nhau để ăn Tết cho vui, các bạn nhỉ?

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Trần Triều

>> Xem thêm: Sinh viên Sài Gòn có nên "phượt" xe máy về Quảng Nam ăn Tết?

Mùa vàng mã những ngày giáp tết ở Sài Gòn
Mùa vàng mã những ngày giáp tết ở Sài Gòn Đốt giấy tiền vàng mã làm cho người sống cảm thấy thanh thản hơn - 3
Có nên kéo cả nhà ra sân bay đón Việt kiều?
Có nên kéo cả nhà ra sân bay đón Việt kiều? Tại sao Việt kiều phải khổ sở vì quà cáp, tiền lì xì tết? - 2
Nguồn: vnexpress.net